Lợi ích của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

1. Không gian thoáng đãng

Ánh sáng tự nhiên tạo ảnh hưởng lớn đến nhận thức, cảm giác về không gian cho người sử dụng. Trong thực tế, các kiến trúc sư áp dụng rất nhiều điều này vào trong việc thiết kế các toà nhà, văn phòng lớn để tận dụng nguồn ánh sáng này một cách tối đa.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

2. Tạo màu sắc trung thực

Giúp cho màu sắc toàn bộ căn phòng có chiều sâu, tự nhiên, dịu mắt hơn dưới ánh sáng tự nhiên. Vì thế, trong quá trình thiết kế màu sắc cho không gian của mình, bạn cần chú ý đặt màu sắc đó dưới ánh sáng mặt trời để có thể nhìn rõ nhất màu sắc thực tế sau khi hoàn thiện.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

3. Cung cấp nhiều năng lượng hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những không gian được tiếp xúc nhiều với ánh vào ban ngày sẽ có mức năng lượng dồi dào và ổn định hơn vào cuối ngày. Bằng cách chiếu sáng không gian làm việc của bạn một cách tự nhiên, bạn có thể trở về nhà mỗi ngày với nguồn năng lượng dồi dào và một thể trạng, tinh thần sảng khoái.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

4. Tạo không khí trong lành hơn

Một không gian không có cửa sổ sẽ dễ dẫn đến việc ẩm mốc và từ đó tạo nên những mùi khó chịu. Chính vì vậy, việc sở hữu cửa sổ để có thể đón nhận nguồn ánh sáng từ thiên nhiên sẽ hỗ trợ được rất nhiều trong việc tránh bị ẩm mốc và làm cho không khí trong lành hơn.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

5. Tiết kiệm chi phí hơn

Ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng dồi dào và miễn phí, việc bạn kết hợp văn phòng của mình để tận dụng được nguồn ánh sáng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng đèn trong phòng.

Phân loại ánh sáng tự nhiên

1. Ánh sáng trực tiếp

 Là loại ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến đến với các vật thể cần chiếu sáng, ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh nên hiệu quả chiếu sáng cao tạo nên bóng đổ rõ sắc nét nhưng lại gây ra cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.

2. Ánh sáng gián tiếp

Là ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác như đám mây, rèm cửa, tường nhà…Một loại khác của ánh sáng gián tiếp là ánh sáng phản chiếu, ánh sáng này được phản chiếu qua một hay nhiều bề mặt nên cường độ chiếu sáng yếu, dịu nhẹ.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Một số gợi ý khi sử dụng ánh sáng tự nhiên 

1. Sử dụng ánh sáng hướng Đông

Khu vực phòng ngủ là khu vực cần tránh hướng đông nhất. Tuy nhiên có rất ít người yêu thích việc đón ánh nắng vào buổi sáng trong phòng ngủ. Trong trường hợp bất khả kháng bạn có thể trang bị thêm những tấm mành tre, nứa để che đi phần ánh sáng chiếu rọi vào phòng lúc sáng sớm.

2. Sử dụng ánh sáng hướng Tây

Nếu cửa sổ phòng bạn ở hướng Tây, bạn nên hạn chế sử dụng những đồ vật có gam màu cam, vàng, đỏ để không gặp phải cảm giác như bị thiêu rụi từ ánh mặt trời mỗi khi chiều về.

3. Sử dụng ánh sáng hướng Nam

Ánh sáng từ phía Nam khá khó chịu và gay gắt, vì vậy để khắc chế điều này, các kiến trúc sư sẽ chủ yếu chọn những đồ nội thất có gam màu lạnh như xám, xanh navy…

4. Sử dụng ánh sáng hướng Bắc

Hướng Bắc là hướng sở hữu ánh sáng tự nhiên hầu như toàn thời gian trong ngày, thế nhưng luồng ánh sáng từ hướng Bắc sẽ không quá gay gắt mà rất hiền hòa, dễ chịu vì vậy nên các kiến trúc sư luôn rất yêu thích khi thiết kế một ngôi nhà ở hướng Bắc.